Các Quy Định Của Tòa Án Canada IRCC Mất Quá Nhiều Thời Gian Xử Lý Đơn Xin Nhập Cư

825 Lượt xem

Tòa án Liên bang yêu cầu IRCC đưa ra quyết định về đơn xin thường trú nhân trong vòng 30 ngày và trả lại 1.500 đô la phí cho một trường hợp nhập cư theo diện người tị nạn.
 
Quá trình xử lý và quyết định về đơn xin thường trú nhân của Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) có thể kéo dài hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm.
 
Tuy nhiên, người nộp đơn cũng có thể rút ngắn thời gian xử lý bằng cách gửi đơn đăng ký chính xác và có tổ chức, nhận tư vấn pháp lý về định cư để xác định và đối phó với bất kỳ vấn đề nào có thể xảy ra đối với đơn đăng ký. Sau khi nộp đơn, người nộp đơn, hoặc người đại diện như luật sư, có thể đưa ra các yêu cầu đối với Cơ quan Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) và các cơ quan chính phủ khác.
 
Trường hợp sau đây đã trở nên rất phức tạp nhưng nhìn chung các vấn đề của nó vẫn còn khá đơn giản. Những người nộp đơn là bà Ghufran Almutadi và ông Abdulrhman Taskia. Cả hai đều sinh ra ở Syria và là công dân Syria. Họ đã chuyển đến Saudi Arabia, kết hôn và sống ở đó nhưng không trở thành công dân.
 
Năm 2015, ông Taskia gặp phải những vấn đề lớn về tài chính. Địa vị của ông Taskia ở Saudi Arabia phụ thuộc vào tình hình tài chính của ông. Do đó, hai người đã rất lo lắng về khả năng được ở lại đất nước này. Tuy nhiên, họ cho biết, họ không thể quay trở lại Syria do sự đàn áp của chính phủ.
 
Năm 2016, cặp đôi đã đến Canada và tìm đến cơ quan bảo vệ tị nạn. Cuối năm đó, vào cuối tháng 9, Ban Bảo vệ Người tị nạn (RPD) đã xác nhận tình trạng này. Vài ngày sau quyết định này, cặp đôi đã nộp đơn xin thường trú tại Canada.
Vào tháng 5 năm 2018, cặp đôi nhận được hướng dẫn kiểm tra y tế và họ đã hoàn thành yêu cầu trong tháng đó. Cơ quan nhập cư Canada đã không cung cấp bất kỳ thông tin cập nhật hoặc quyết định nào sau thời điểm đó. Họ cũng không giải thích nguyên nhân nào đã gây ra sự chậm trễ.
 
Từ tháng 5 năm 2017 đến tháng 4 năm 2021, cặp đôi đã yêu cầu phản hồi trong hồ sơ hai lần nhưng không thành công. Vào tháng 2 năm 2020, cặp đôi đã nộp đơn xin tái thẩm. Họ yêu cầu Tòa án Liên bang can thiệp và ra lệnh cho IRCC quyết định đơn đăng ký trong vòng bảy ngày. Họ đã tốn khoảng $7.500 cho chi phí đặc quyền giữa khách hàng - luật sư từ IRCC.
 
Trong các thủ tục trước khi xét xử, IRCC tiết lộ rằng nguyên nhân phải giữ lại đơn đăng ký của gia đình này là để xem xét bảo mật cho ông Taskia. Cặp đôi nói rằng họ có các thành viên gia đình trong Muslim Brotherhood, một nhóm Hồi giáo cực đoan. Cặp đôi cho rằng mối liên hệ gia đình này khiến họ có nguy cơ bị chính phủ Syria đàn áp.
 
Sau đó, câu hỏi đặt ra là liệu sự chậm trễ trong quá trình xử lý có hợp lý hay không. Tòa đã phân tích nhiều yếu tố khác nhau. Thời gian xử lý đơn có chậm hơn so với thường lệ không? Nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì? Ảnh hưởng của tình trạng này đến những người nộp đơn như thế nào? Tòa đã phân tích từng điều.
 
IRCC lập luận rằng COVID-19 và yêu cầu đánh giá bảo mật kỹ lưỡng đã làm cho trì hoãn quá trình xử lý đơn và lý do này là hợp lý. Cơ quan cũng lưu ý rằng việc xem xét bảo mật phụ thuộc vào các tổ chức như CSIS (Dịch vụ Tình báo An ninh Canada) bên ngoài IRCC.
 
Cuối cùng, Tòa án quyết định, sự chậm trễ là không thể chấp nhận được. Tòa án đã ban hành một phán quyết yêu cầu IRCC phải đưa ra quyết định trong vòng 30 ngày và hoàn lại 1.500 đô la chi phí cho những người nộp đơn.
 
Trường hợp này là bất thường và là bản tin nổi bật. Tòa án Liên bang thường phân tích các quyết định mà IRCC đã đưa ra và đôi khi ra lệnh hủy bỏ và phân tích lại. Tuy nhiên, ở đây, Tòa đã xem xét - và hành động - trong trường hợp IRCC chưa đưa ra quyết định. Quyết định này đang thu hút rất nhiều sự chú ý của người nộp đơn. Bản thân Tòa án cũng lưu ý rằng việc ra lệnh cho IRCC xử lý đơn trong một thời gian nhất định là "bất thường."
 
Những người khác cũng đang chờ đợi quyết định đơn đăng ký thường trú thời gian dài có thể tự hỏi liệu họ có thể nhận được phán quyết tương tự hay không. Tuy nhiên, mỗi trường hợp là khác nhau. Vẫn còn phải xem liệu Tòa án có đưa ra phán quyết tương tự trong các tình huống khác hay không.
 
Ngoài ra, chính phủ liên bang có quyền đưa quyết định này lên Tòa án phúc thẩm liên bang. Do tác động tiềm tàng của vụ việc, có vẻ như chính phủ sẽ làm như vậy. Cơ quan có thể lập luận rằng, việc buộc IRCC xử lý đơn đăng ký khi không có đầy đủ thông tin bảo mật sẽ gây ra rủi ro lớn. Tòa phúc thẩm liên bang có thể thay đổi hoặc lật ngược phán quyết của tòa cấp dưới. Về lý thuyết, vụ việc có thể lên Tòa án Tối cao Canada. Chỉ có thời gian mới cho chúng ta biết kết quả cuối cùng của trường hợp này.

____

NTTC WORKS - TỔ CHỨC ĐẦU TƯ, ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

 

VIETNAM OFFICE
●Address: Tầng 5, toà nhà Sở Сônɡ Thương, số 163 Hai Bà Trưng, Phường Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM.
●Hotline: 1900 56 1278
●Email: contact@nttcwork.vn

CANADA OFFICE

●Address: 200-375 Water Street, Vancouver, British Columbia
●Email: contactus@nttcwork.

Đặt lịch hẹn tư vấn