Kêt quả nhập cư Canada da diện đề cử tỉnh bang PNP Tháng 05-2022

1120 Lượt xem

Vừa qua, các chương trình định cư Canada diện Đề cử tỉnh bang PNP (bao gồm Quecbec) đã phát hành hơn 1.400 Thư mời nộp đơn xin đề cử cấp tỉnh (ITA) vào tháng 5 năm 2022.

Bài viết liên quan: Thông tin chi tiết về chương trình PNP Canada

PNP Canada là gì?

PNP là một chương trình nhập cư do Chính phủ Liên bang, Tỉnh và vùng lãnh thổ cùng quản lý. Chương tình cung cấp cho các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada cơ hội tạo ra các dòng nhập cư của riêng họ để đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường lao động và các mục tiêu phát triển kinh tế của họ.

 

Canada đã giới thiệu PNP vào năm 1998 để phổ biến lợi ích của việc nhập cư đồng đều hơn giữa các tỉnh và khuyến khích nhập cư đến các tỉnh nhỏ hơn và các khu vực ít dân cư của đất nước. Ngày nay, PNP chiếm một tỷ trọng đáng kể trong việc nhập cư kinh tế đến hầu hết các tỉnh và vùng lãnh thổ ở Canada.

 

 

Trên thực tế, nhiều tỉnh nhỏ hơn của Canada như Newfoundland và Labrador, Prince Edward Island, Nova Scotia, New Brunswick, Manitoba và Saskatchewan phụ thuộc vào chương trình này để đáp ứng nhu cầu nhân khẩu học và lực lượng lao động của họ. Đến năm 2024, chỉ riêng PNPs dự kiến sẽ có hơn 93.000 người nhập cư mỗi năm được nhận làm thường trú nhân.

PNP được liên kết với Express Entry

Hầu hết các tỉnh và vùng lãnh thổ tham gia đều có ít nhất một luồng PNP phù hợp với hệ thống Express Entry của liên bang, là hệ thống quản lý của Canada cho ba chương trình nhập cư: Canada Experience Class (CEC), Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang (FSWP) và Liên bang Chương trình giao dịch có tay nghề (FSTP). Các luồng PNP liên kết với Express Entry, còn được gọi là PNP “nâng cao”, cho phép một tỉnh chọn các ứng viên có hồ sơ trong nhóm Express Entry và mời họ đăng ký đề cử cấp tỉnh. Các ứng viên Express Entry nhận được đề cử từ PNP sẽ tự động nhận được 600 điểm Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) được thêm vào điểm cơ bản của họ.

 

Vào tháng 5-2022, 1.134 ứng viên đã nhận được Thư mời đăng ký trong hai đợt rút thăm Express Entry riêng biệt dành riêng cho PNP. Tại thời điểm này, các lời mời của FSWP và CEC đang được tạm dừng để giảm bớt tình trạng tồn đọng Express Entry đã tăng lên do những thách thức hành chính do đại dịch mang lại. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nhập cư Canada Sean Fraser đã thông báo vào tháng Tư rằng lời mời Express Entry cho các ứng viên FSWP và CEC sẽ được tiếp tục vào đầu tháng Bảy. Bộ trưởng cũng tuyên bố rằng phần lớn các đơn đăng ký Express Entry mới sẽ được xử lý lại trong vòng sáu tháng tiêu chuẩn dịch vụ do IRCC đặt ra.

Alberta

Vào tháng 5-2022, Alberta đã công bố kết quả của một cuộc rút thăm của Chương trình Nhập cư Lợi thế Alberta (AAIP). Tỉnh đã mời 100 ứng cử viên nộp đơn xin đề cử cấp tỉnh vào ngày 19 tháng 5 theo dòng Alberta Express Entry. Các ứng viên được mời cần có điểm CRS ít nhất là 382 để được mời.

British Columbia

Bài viết liên quan: BC MỜI 358 LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI, DU HỌC SINH THAM GIA LỄ BỐC THĂM CỦA PNP

 

Chương trình Đề cử Tỉnh bang British Columbia (BC PNP) tiến hành bốc thăm hàng tuần và mời các ứng cử viên có điểm số cao nhất nộp đơn cho các đề cử cấp tỉnh theo quy trình Express Entry British Columbia, Kỹ năng Nhập cư, Công nghệ và Thí điểm Khu vực Doanh nhân. Tỉnh cũng tổ chức bốc thăm đặc biệt cho các ứng viên có nghề nghiệp được xác định là ưu tiên. Vào tháng Năm, hơn 636 ứng cử viên nhập cư BC đã nhận được lời mời từ tỉnh bang.

Manitoba

Manitoba thường xuyên gửi thư mời thông qua ba luồng sau: Lao động có tay nghề ở Manitoba, Lao động có tay nghề ở nước ngoài và Luồng giáo dục quốc tế. Tỉnh đã tổ chức một đợt bốc thăm chung vào tháng trước. Tổng cộng có 315 Thư Tư vấn Ứng tuyển đã được phát hành, trong đó 48 Thư được gửi đến các ứng viên có hồ sơ Express Entry hợp lệ.

 

Là một biện pháp nhập cư đặc biệt dành cho công dân Ukraine, Manitoba thỉnh thoảng cũng tổ chức các đợt rút thăm Bày tỏ sự quan tâm (EOI) cho những cá nhân đáp ứng tiêu chí đủ điều kiện của MPNP và bị ảnh hưởng bởi tình hình hiện tại ở Ukraine. Vào ngày 20/5, tỉnh đã tổ chức một lần bốc thăm như vậy, phát hành 13 giấy mời.

New Brunswick

Trong bản cập nhật ngày 20 tháng 5 năm 2022, Chương trình Đề cử Tỉnh bang New Brunswick (NBPNP) đã thông báo rằng họ đang tạm thời tạm ngừng luồng New Brunswick Express Entry. Trong một email gửi tới CIC News, người phát ngôn của NBPNP giải thích rằng quyết định này là “do nhu cầu từ lao động nước ngoài và sinh viên quốc tế ở Canada tăng lên đáng kể”.

 

 

Và rằng nếu chương trình “được phép tiếp tục theo hướng hiện tại, nhu cầu lớn về chương trình hiện tại của chúng tôi sẽ gây nguy hiểm cho việc tiếp cận nhập cư đối với một số lĩnh vực hoặc loại khách hàng nhất định khi được yêu cầu, chẳng hạn như Y tá được đào tạo quốc tế hoặc sinh viên quốc tế hiện đang New Brunswick và tốt nghiệp vào cuối năm nay.

 

Việc tạm dừng này chỉ áp dụng cho luồng Express Entry và các ứng dụng được gửi vào hoặc sau ngày 20 tháng 5 năm 2022. Mặc dù không đưa ra ngày cụ thể nhưng người phát ngôn đã chỉ ra rằng luồng "có thể mở lại vào cuối năm nay."

 

Các lựa chọn khác vẫn có sẵn cho các nhà tuyển dụng muốn thuê công dân nước ngoài, chẳng hạn như dòng Công nhân lành nghề New Brunswick, Chương trình Nhập cư Đại Tây Dương và Chương trình Công nhân Nước ngoài Tạm thời của Liên bang.

Đảo Hoàng tử Edward

Các buổi rút thăm của Chương trình Đề cử Tỉnh bang Prince Edward Island (PEI PNP) được lên lịch và tổ chức mỗi tháng một lần. PEI PNP đã tổ chức bốc thăm vào ngày 20 tháng 5 và mời 137 ứng viên từ luồng Tác động lao động và Nhập cảnh nhanh và 16 ứng viên từ luồng Tác động kinh doanh.

Quebec

Những người muốn định cư ở Quebec được đánh giá theo một hệ thống khác với những người muốn định cư ở những nơi khác ở Canada. Các chương trình nhập cư của Quebec do tỉnh quản lý và khác biệt với các chương trình nhập cư của Canada.

 

Vào ngày 5 tháng 5, Ministère de l’Immigration, de la Francisation et de l’Intégration (MIFI) đã mời 30 ứng cử viên nộp đơn xin lựa chọn lâu dài theo Chương trình Công nhân có tay nghề thường xuyên Quebec (QSWP). Các ứng cử viên phải có hồ sơ trong hệ thống Arrima Expression of Interest và có lời mời làm việc hợp lệ bên ngoài khu vực Thủ đô Montreal.

Saskatchewan

Saskatchewan đã công bố thông tin chi tiết về một cuộc rút thăm được tổ chức thông qua hệ thống bày tỏ sự quan tâm của doanh nhân vào ngày 5 tháng 5. Số lượng lời mời được phát ra là 54.

 

Cũng trong ngày 5 tháng 5, Chương trình Đề cử Nhập cư Saskatchewan (SINP) đã mời tổng cộng 197 ứng viên nộp đơn xin đề cử cấp tỉnh. Tổng cộng có 106 lời mời đến các ứng viên Express Entry và 91 lời mời đến các ứng viên Nghề nghiệp theo Yêu cầu trong vòng mời đó.

 

Để đối phó với cuộc khủng hoảng ở Ukraine, Saskatchewan cũng đang tổ chức các đợt rút thăm riêng cho những người có quốc gia cư trú hiện tại là Ukraine. Lần rút thăm gần nhất được tổ chức vào ngày 5 tháng 5 và với một lời mời được gửi đi.

_____

 

NTTC GROUP - TỔ CHỨC TIÊN PHONG VỀ TƯ VẤN LÀM VIỆC, ĐẦU TƯ & ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

VIETNAM OFFICE

CANADA OFFICE

Đặt lịch hẹn tư vấn