Lợi Thế Tuyệt Đối của Công dân Cường Quốc như Mỹ, Canada trong Đại dịch Covid-19

182 Lượt xem

Để nhanh chóng đưa đất nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế và sức khỏe cộng đồng do Covid-19, chính phủ Mỹ và Canada đã hành động ngay lập tức, quyết liệt để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn. Sự hỗ trợ kịp thời này đem lại lợi thế tuyệt đối cho công dân các cường quốc trong đại dịch.

 

Trong khi công dân các nước nghèo, nước đang phát triển còn phải chật vật đối phó với ảnh hưởng từng làn sóng Covid thì cường quốc như Mỹ, Canada đã sắp sửa đạt miễn dịch cộng đồng và thần tốc tăng trưởng kinh tế ngoạn mục.

Những phân tích dưới đây sẽ cho chúng ta cái nhìn tổng quan về các nguồn trợ cấp khổng lồ mà công dân 02 cường quốc nhận được trong suốt hơn 01 năm đại dịch diễn ra, đúng theo tinh thần “không người dân nào bị bỏ lại phía sau”.

 

Trợ cấp tiền mặt cho người dân trang trải cuộc sống

- Tại Mỹ:

Từ tháng 03/2020 đến nay, chính phủ Mỹ đã công bố 05 gói cứu trợ trị giá hàng nghìn tỷ đô la. Những quyền lợi nổi bật cho công dân và doanh nghiệp bao gồm:

Nghỉ việc do Covid-19 vẫn có lương từ ít nhất 200 USD/ngày.

Trợ cấp tiền mặt cho gia đình theo từng mức, dao động 300-600 USD/người. Gia đình 04 người thu nhập dưới 150.000 USD có thể nhận trợ cấp tới 3.400 USD.

Riêng gói cứu trợ Covid-19 lần thứ 5 – Kế hoạch giải cứu Mỹ (tháng 3/2021) đề xuất hỗ trợ tới 1.400 USD/người bao gồm cả trẻ em và người phụ thuộc. Hoặc 2.800 USD cho các cặp vợ chồng bị giảm thu nhập.

Chương trình hỗ trợ tiền thuê nhà khẩn cấp cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

- Tại Canada:

Từ tháng 03/2020: Những lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 sẽ được chính phủ hỗ trợ 2.000 CAD/tháng (khoảng 1.400 USD)/tháng) trong bốn tháng. Người dân sẽ nhận được tiền hỗ trợ trong vòng 10 ngày sau khi nộp đơn.

Trợ cấp 1.200 CAD cho các gia đình có con dưới sáu tuổi trong 2021.

157,5 triệu CAD hỗ trợ những người vô gia cư.

 

Tăng quyền lợi trợ cấp thất nghiệp tới 76 tuần

- Tại Mỹ:

Tháng 03/2020, Đạo luật CARES tăng quyền lợi trợ cấp thất nghiệp lên 13 tuần, tăng thêm 600 USD/tuần thành 940 USD/tuần.

Trợ cấp 300 USD/tuần cho tất cả công nhân đang nhận trợ cấp thất nghiệp, kéo dài tới 50 tuần.

Những người tự kinh doanh, người làm nghề tự do và nhà thầu cũng có thể nộp đơn xin thất nghiệp.

- Tại Canada:

Bảo hiểm việc làm và trợ cấp phục hồi hỗ trợ công dân 500 CAD/tuần tối đa 38 tuần trước thuế từ 27/9/2020.

Kéo dài thời gian chương trình Chia sẻ việc làm từ 38 tuần lên 76 tuần cho những người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Tăng trợ cấp trẻ em Canada (CCB) lên 300 CAD/trẻ em.

 

Hỗ trợ thuế, miễn thuế

- Tại Mỹ:

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ tới 10.000 USD tiền mặt hoặc khoản vay tới 10 triệu USD/doanh nghiệp

- Tại Canada:

Hỗ trợ vay tới 75% tiền lương/nhân viên cho những người sử dụng lao động hợp lệ đủ điều kiện để giữ và thuê lại nhân viên cũng như tránh bị sa thải.

Cung cấp các khoản vay không lãi suất lên tới 60.000 CAD, cho các doanh nghiệp nhỏ và phi lợi nhuận, đã bị giảm doanh thu do dịch bệnh. Trong đó 20.000 USD sẽ được xóa trả trước ngày 31/12/2022.

 

Trợ cấp vay vốn cho sinh viên

- Tại Mỹ:

Sinh viên có thể vay tới 5.250 USD miễn thuế

- Tại Canada:

Tạm dừng thực hiện trả lãi 6 tháng cho các khoản vay sinh viên Canada

 

Dễ dàng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe

- Tại Mỹ:

Tất cả các chương trình bảo hiểm tư nhân chi trả các phương pháp điều trị và vắc-xin Covid-19 và miễn phí tất cả các xét nghiệm coronavirus.

Tiêm vắc-xin Covid-19 miễn phí và nhanh chóng

Chính phủ liên bang đang cung cấp vắc-xin miễn phí cho tất cả người dân đang sinh sống tại Hoa Kỳ, không kể đến tình trạng di trú hay bảo hiểm y tế.

Kế hoạch Cứu hộ Hoa Kỳ bao gồm nhiều điều khoản hỗ trợ sức khỏe nhằm giảm gánh nặng của đại dịch như: dinh dưỡng cho phụ nữ trẻ em, người khuyết tật, người già, người ung thư, tâm thần…

- Tại Canada:

Tất cả người dân sinh sống tại Canada đều được tiêm phòng Covid-19 miễn phí, bao gồm cả sinh viên quốc tế.

Chính phủ cũng cam kết đủ lượng vắc-xin dự trữ trong năm 2021 và mọi người dân Canada được tiêm phòng vắc xin Covid-19 vào tháng 9/2021.

Hỗ trợ y tế khẩn cấp lên tới 900 CAD/ tuần, tối đa 15 tuần cho một số người dân không có hỗ trợ y tế khi ốm đau

50 triệu CAD cho trung tâm quấy rối tình dục nhằm nâng cao các hoạt động tự vệ và các trang thiết bị cần thiết phụ nữ & trẻ em

 

Tốc độ tiêm Vaccine Covid-19 thần tốc

Trong khi nhiều nước đang phát triển phải vật lộn với làn sóng Covid-19 mới hoặc còn đang trong giai đoạn tìm nguồn cung cấp Vaccine tiêm cho toàn dân, thì Mỹ và Canada đã đạt được tỷ lệ tiêm chủng ấn tượng. Cả hai nước dự kiến đến hết tháng 9/2021 sẽ tiêm chủng xong toàn dân (mất chưa đầy 1 năm kể từ khi bắt đầu triển khai kế hoạch tiêm Vaccine).

Mỹ bắt đầu khởi động chiến dịch tiêm Vaccine toàn dân vào ngày 14/12/2020. Tính đến nay 51% dân số Mỹ đã tiêm đủ liều Vaccine, 59% dân số đã tiêm ít nhất 1 liều. Ước tính hầu hết toàn dân sẽ tiêm Vaccine vào đầu tháng 9/2021.

Tính đến nay, Canada đã tiêm Vaccine Covid-19 (1 liều) cho 71,43% (27.148.415 người) dân số. Trong đó 61,88% đã tiêm đủ 2 mũi Vaccine.

(Rất nhiều khách hàng của NTTC đang định cư tại Mỹ, Canada đã hoàn thành 02 mũi Vaccine Covid-19 từ đầu năm nay. Khách hàng và gia đình đều rất phấn khởi vì công việc, cuộc sống, cũng như việc đi lại đã gần như trở lại bình thường như trước đại dịch.)

 

Kinh tế cường quốc nhanh chóng phục hồi

Kinh tế Mỹ hiện đang tăng tốc và phục hồi nhanh gấp đôi so với dự kiến. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo đầy lạc quan nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm 2021. Dự báo dựa trên cơ sở của việc triển khai vắc-xin rộng rãi có hiệu quả, kết hợp với gói kích thích kinh tế 1,9 nghìn tỷ USD của Chính phủ nhanh chóng đưa người dân quay trở lại cuộc sống bình thường. Chính nhờ các bước đi này, nước Mỹ nhanh chóng vực dậy nền kinh tế từ đại dịch và thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu.

Với Canada, sức phục hồi của nền kinh tế sẽ tăng tốc vào mùa Hè này. Sau ba tháng, GDP Canada đã tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tốc độ tăng trưởng tốt thứ hai trong số các nước G7, theo nhà kinh tế của Ngân hàng Quốc gia, Matthieu Arseneau. Cho đến nay, chỉ có Hoa Kỳ là có tốc độ phục hồi nhanh hơn Canada.

 

Tóm lại, một số phân tích nói trên cho thấy lợi thế tuyệt đối khi trở thành công dân các cường quốc như Mỹ, Canada. Điều này càng được khẳng định rõ nét hơn trong đại dịch. Cường quốc sẽ mãi là cường quốc. Nghĩa là luôn có lợi thế và sức mạnh về kinh tế, y tế để nhanh chóng bảo vệ người dân trước mọi khó khăn so với các nước nghèo, nước đang phát triển.

 

---------------------------------------------

NTTC Works - TỔ CHỨC ĐẦU TƯ, ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

VIETNAM OFFICE
●Address: Tầng 5, toà nhà Sở Сônɡ Thương, số 163 Hai Bà Trưng, P.6, Q.3, TP.HCM.
●Hotline: 1900 56 1278
●Email: contact@nttcgroup.vn

CANADA OFFICE

●Address: 200-375 Water Street, Vancouver, British Columbia
●Email: contactus@nttcgroup.vn

 

Đặt lịch hẹn tư vấn